15 49.0138 8.38624 1 0 4000 1 https://yswiki.org 300 true 0
theme-sticky-logo-alt

Cảnh sát quốc tế lên tiếng vụ Trịnh Xuân Thanh

20 Comments


Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) mới trả lời VOA tiếng Việt về vụ Trịnh Xuân Thanh, nhất là chuyện cựu quan chức tỉnh Hậu Giang này không có tên trong danh sách “các nhân vật bị truy nã”.

Khi được hỏi rằng liệu cơ quan này có được yêu cầu tham gia vào việc điều tra thông tin của phía Đức, cáo buộc Việt Nam “bắt cóc” ông Thanh ở Berlin hay không, cũng như về sự nghiêm trọng của vụ này, Interpol trả lời: “Bất cứ khi nào cảnh sát của một trong 190 quốc gia thành viên chia sẻ thông tin với Ban Thư ký [của Interpol] ở Lyon [Pháp] liên quan tới điều tra hay những kẻ tội phạm, thông tin này vẫn thuộc quyền sở hữu của nước đó”.

“Vì thế, Interpol không bình luận về các trường hợp cụ thể hay các cá nhân trừ các tình huống đặc biệt và với sự chuẩn thuận của nước thành viên liên quan”, cơ quan cảnh sát toàn cầu này nói.

Interpol cũng đề xuất VOA Việt Ngữ liên hệ trực tiếp các quốc gia đang tiến hành cuộc điều tra.

Liên quan tới việc tên của ông Thanh không có trong danh sách truy nã trên trang của Interpol, cơ quan này nói: “Nếu Interpol được yêu cầu gửi “Thông báo Đỏ” liên quan tới một trát bắt, thông tin sẽ được gửi cho tất cả 190 nước thành viên, nếu không có yêu cầu thêm nào khác”.

Cơ quan cảnh sát quốc tế này cho biết tiếp: “Ngoài việc này, các nước thành viên còn có sự lựa chọn đăng tải phiên bản ngắn gọn của “Thông báo Đỏ” đăng trên trang web của Interpol. Nếu không có Thông báo Đỏ nào được đăng tải, thì có khả năng chưa có thông báo nào được phát đi đối với người đó, hoặc nước đó đề nghị không công khai”.

Sau khi Việt Nam thông báo rằng ông Thanh đã ra “đầu thú”, nhưng sau đó bị Đức phản bác, VOA tiếng Việt không thấy tên của ông trên trang web của Interpol, dù Hà Nội từng tuyên bố ráo riết truy lùng ông trên toàn thế giới.

Gần một năm trước, Bộ Công an Việt Nam phát lệnh khởi tố và truy nã quốc tế đối với Cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam vì “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hồi đầu tháng này, Berlin cáo buộc Việt Nam “bắt cóc” ông Thanh trên đất của quốc gia Tây Âu này, và coi việc làm này là sự vi phạm “trắng trợn” luật pháp Đức cũng như quốc tế.

Ngoài Interpol, VOA Việt Ngữ cũng đặt câu hỏi với tổ chức cảnh sát châu Âu, Europol, và cơ quan này cho biết rằng “không tham gia vào việc điều tra”.

“Có một điều kiện tiên quyết dẫn tới sự tham gia của Europol vào cuộc điều tra, đó là phải có ít nhất hai quốc gia thành viên châu Âu bị ảnh hưởng. Trong vụ việc hiện nay, chỉ có sự tham gia của Đức và không có quốc gia thành viên nào khác. Thêm nữa, Europol không có thỏa thuận với Việt Nam”, ông Jan Op Gen Oorth từ phòng truyền thông của Europol nói.

Hôm 8/8, cảnh sát Cộng hòa Czech cho VOA Việt ngữ biết rằng cơ quan này đã chính thức mở cuộc điều tra vụ ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin, Đức, rồi đưa lên một chiếc xe đăng ký biển số Cộng hòa Czech trước khi bị đưa về Việt Nam.

Sau cáo buộc của Berlin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong một cuộc họp báo rằng bà “lấy làm tiếc”, đồng thời nhấn mạnh rằng cựu quan chức tỉnh Hậu Giang này về nước “tự thú”.

Phía Đức cho biết rằng cho tới nay Hà Nội vẫn chưa có phản ứng chính thức về chuyện cho ông Thanh trở lại quốc gia Tây Âu này để được xem xét đơn xin tị nạn, đồng thời cho hay rằng đang cân nhắc các biện pháp tiếp theo.

Nguồn: https://yswiki.org

Xem thêm bài viết khác: dhttps://yswiki.org/giai-tri/

Previous
Next

20 Comments

 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  TRAN MINH VU

  Anh thích anh bắt làm máu gì nhau.

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Nguyễn Lộc

  Súc sinh voa 3/ xạo chó, sỏ lá lừa đảo mỹ màu sau đó là đến người việt trong nước

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Anh dang

  khong ai de y ten vo danh cuop tai san cua chinh phu. bat la dung roi.bon nay phai treo co no.vi tui no la 1 lu cuop

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  anh nguyen

  k

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Do Phong

  Toàn tin vịt

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Trần Việt

  Trịnh Xuân Thanh là thằng tội phạm của Vn cũng là công dân Việt Nam nên Việt Nam dc quyền bắt bất cứ ở đâu ok

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Truc Nguyen

  VN.DUNG LUAT RUNG TRONG NUOC DOI VOI NGUOI DAN LANH CU TUONG LA RA QUOC TE CUNG KO SAO…NHU TQ CUOP BIEN DAO CU TUONG CUNG KO SAO…NHUNG TU TU, SE THAY TIEN MAT TAT LUA…

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Huong Mai

  Tin xạo ke. Ghét

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Hai Nguyen

  Ro mat csvn tu 1945 ho cho cuop chinh quyen Tran Tr Kim …

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Tuan Vu

  Tin vịt
  Không bắt thì chúng bay bảo bao che đồng loã bắt được thì nói thế nọ thế kia
  Vãi

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  dao phu

  không ngờ ĐCSVN có tay phải cầm quyền tay trái làm tổ chức khủng bố

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Hanie Nguyen

  dung roi ….VIT…..hen chi DUC truc xuat trong lanh su quan vn ve nuoc …mot lu….giai thich sao ?

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Ennho Chim

  Còn Mỹ vừa qua ngay cả hội nghị APEC…khen hai bà trưng chống ngoại xâm…chẳng phải là âm mưu muốn kích cho VN đối đầu với Trung Quốc hay sao…sau đó lại hợp tác với Ấn Độ… Xem ra âm mưu và tính toán của Mỹ trong thời điểm…là cũng không phải không có mục đích…

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Ennho Chim

  Về vấn đề công dân của quốc gia Việt nam… Những ai cần thiết phải điều trần thì đừng có mà một cơ quan chức năng nào can thiệp nếu như VN không gây ảnh hưởng đến lợi ích của quốc gia nào… Còn itopon chứ rồi đây thì kể cả chính quyền Trung Quốc hay Mỹ hay kể cả Đức cũng vậy…cứ thử đi rồi biết…

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Nghia Le

  không hiểu sao Đức thèm muốn tên ăn trộm TXT đến vậy

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  viet vietnam

  bàn cãi làm gì với việt cộng . Lãnh sự Quán và Viên Tình báo bị tống cổ về nước , điều đó nói lên sự nhục nhã của việt cộng rồi

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  nguyen nguyen

  canh sat quoc te di chang bo duoc roi

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Lưu PHAM

  thế là đã rõ bộ mặt thật của dcsvn.

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Hai Nguyen

  Trịnh xuân Thanh ra đầu thú tại Việt nam, Thanh tự nhận là trốn tại Đức vậy Đức cùng đồng phạm với Thanh? Hay Thanh vu cáo cho nước Đức?

  Reply
 • June 7, 2020 at 4:28 pm
  Bao Tran

  Voa, bbc tieng viet, a cháu tu do rfe rea v.v. buôn gío còn số nưa là của bọn viêt tân mọi lưu ý không đáng tin

  Reply

Leave a Reply